Smart Home Technology

PROJECT DETAILS

Smart Home Techology จาก iQ Tech หรือ “ระบบบ้านอัจฉริยะ” เป็นการนำอุปกรณ์ที่สามารถส่งสัญญานผ่านอินเตอร์เน็ตได้ มาทำงานร่วมกับซอพท์แวร์ บนโทรศัพท์มือถือ ทำให้เราสามารถควบคุมระบบไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือ ระบบรักษาความปลอดภัย ต่างๆ ภายในบ้านด้วยการกดปุ่มสั่งการผ่านสมาร์ทโฟน (Smartphone) หรือใช้ เสียงพูด (Voice Command) ช่วยในการเปิดปิดหรือควบคุมการทำงานของสิ่งของในบ้าน นอกจากจะช่วยให้การอยู่อาศัย และ การดูแลบ้านมีความสะดวกสบาย ทันสมัยมากขึ้น ยังช่วยเรื่องความปลอดภัย และช่วยประหยัดทั้งเวลา และค่าไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น

บ้านอัจฉริยะ หรือ Smart Home คือตัวระบบที่จะคอยช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของบ้าน ช่วยรักษาความปลอดภัย รวมถึงควบคุมระบบต่างๆให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ว่าตัวเราจะไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านก็ตาม ในเรื่องของประโยชน์ แน่นอนว่า เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ถูกคิดค้นขึ้นจะต้องเป็นตัวช่วยเสริมคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้นโดยมีการจำแนกประโยชน์ของ Smart Home ออกมาได้หลักๆ ดังนี้

1. Fast สั่งงานง่ายๆแค่ปลายนิ้ว
ในส่วนของ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่สามารถเชื่อมโยงกันได้ ที่มักจะชอบใช้ชื่อประกอบผลิตภัณฑ์ว่า Smart TV , Smart Refrigerator หรืออะไรก็ตามที่มักจะมีคำว่า Smart อยู่ ล้วนแล้วแต่สามารถสั่งงานผ่านทาง Smart Phone หรือ Tablet  ได้ ซึ่งรวมไปถึงการเปิดปิดไฟ ล็อกหรือปลดล็อกประตูบ้านอีกด้วย

2. Safety มีความปลอดภัยสูง
ในด้านของความปลอดภัยจากการใช้ Smart Home จะช่วยให้เราสามารถตรวจสอบ การเข้าออกบ้าน หรือ การตรวจสอบว่ามีประตูหรือหน้าต่างบานไหน ที่เราลืม หรือไม่ได้ล็อคใว้หรือไม่ รวมถึงการติดตั้งระบบเปิดปิดประตูที่มีระบบล็อกอัตโนมัติ และยังมีในส่วนของระบบกล้องวงจรปิดที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวและแจ้งเตือนหากมีสิ่งผิดปกติเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน ซึงจะช่วยป้องกันอันตรายให้ชีวิตและทรัพย์สินของเราได้เป็นอย่างดี และทำให้เรารู้สึกอุ่นใจเมื่อไม่อยู่บ้านอีกด้วย

3 Easyใช้งานง่าย
ในส่วนของการใช้ Smart Home ทุกคนในบ้านสามารถใช้งาน Technology นี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม มีระบบสั่งการที่หลากหลาย ไม่ต้องกังวลว่าผู้สูงอายุจะไม่สามารถใช้งานได้ เพราะมีระบบสั่งงานด้วยเสียง ไม่ว่าจะเป็น เปิด/ปิด ไฟ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายและสะดวก

4. Save ประหยัดทั้งพลังงานและช่วยลดค่าใช้จ่ายได้
ในส่วนของการใช้พลังงานภายในบ้านนั้นที่มีระบบ Smart Home นอกจากเราจะสามารถตรวจสอบภายในระบบว่าเราลืมเปิด/ปิดไฟตัวไหนแล้ว ปัจจุบันการใช้เซนเซอร์ในการเปิดปิดไฟ เริ่มถูกใช้งานมากขึ้นเนื่องจากช่วยประหยัดพลังงานได้มาก และไม่ต้องกังวลว่าจะลืมปิดไฟด้วย จึงส่งผลให้เกิดประโยชน์ในข้อที่ 5 นี้ขึ้น โดยอ้างอิงตามรายงานจากจาก US Environmental Protection Agency พบว่าผู้ที่ใช้ Technology Smart Home ภายในบ้าน สามารถประหยัดค่าไฟได้ถึง 10 – 30% ต่อเดือน

6. Future เทคโนโลยีของอนาคต
ปัจจุบัน Smart Phone หรือโทรศัพท์มือถือ เข้ามาเปลี่ยนการดำเนินชีวิตของเราไปอย่างมาก ทั้งในแง่ของการติดต่อสื่อสาร จนปัจจุบัน เข้ามาเปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิต และด้วยการพัฒนาที่ไม่เคยหยุดนิ่ง แอดมินเชื่อว่าในอนาคต จะต้องมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

RELATED PROJECTS

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save